Lựa chọn loại bếp nào để tiết kiệm năng lượng?

Bếp dùng để đun nấu thức ăn, đồ uống là nhu cầu không thể thiếu của tất cả các gia đình và có nhiều loại bếp để sử dụng: Bếp từ, bếp hồng ngoại, bếp ga, bếp điện… Các loại bếp này tiêu thụ một lượng năng lượng lớn để chyển hóa thành nhiệt năng dùng nấu chín thức ăn, đồ uống nên vấn đề sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả được người dùng đặc biệt quan tâm.

Khi sắm mới thiết bị dun nấu hoặc khi thiết bị đun nấu gia đình bị hỏng cần thay thế, nhiều người sẽ băn khoăn lựa chọn giữa bếp từ, bếp hồng ngoại và bếp ga. Dưới đây nêu ra một số phân tích các đặc tính kỹ thuật, hiệu quả tiêu thụ năng lượng của từng loại bếp này giúp đưa ra quyết định lựa chọn loại bếp tiết kiệm năng lượng và hiệu quả nhất.

Các loại bếp được sử dụng hiện nay

Sự ra đời của bếp từ, bếp hồng ngoại và bếp ga giúp cho gian phòng bếp của các gia đình sạch sẽ, không bị bám đầy muội than như trước đây khi còn sử dụng các loại bếp truyền thống. Ngày nay hầu hết các gia đình đều sử dụng một trong 3 loại bếp trên, nhiều nhất vẫn là bếp ga. Tuy nhiên, giá ga tăng cao do nguồn năng lượng dầu mỏ ngày càng cạn kiệt và xảy ra nhiều vụ nổ bình ga thì người sử dụng bắt đầu e ngại, chuyển dần sang dùng bếp từ và bếp hồng ngoại.

lựa chọn bếp tiết kiệm nhiện liệu

Bếp từ, loại bếp có hiệu suất truyền nhiệt cao nên được nhiều sử dụng

Bếp từbếp hồng ngoại sẽ làm không gian bếp của chúng ta gọn hơn, sạch hơn và tiện nghi hơn với nhiều chức năng điều chỉnh. Tuy nhiên, sự tiêu tốn năng lượng điện của các loại bếp này cũng là điều cần phải quan tâm khi lựa chọn.

So sánh của các loại bếp về đặc tính sử dụng

Một số thông tin so sánh giữa bếp ga, bếp điện và bếp điện từ như sau:

Tiêu chí

Bếp ga

Bếp hồng ngoại

Bếp điện từ

Cách đốt nóng Đốt nóng nồi qua lớp không khí. Làm nóng trực tiếp đáy nồi. Làm nóng trực tiếp đáy nồi.
Hiệu quả sử dụng năng lượng Khoảng 50% Khoảng 90% Khoảng 90%
Thẩm mỹ Mẫu mã phong phú, đẹp, nhưng phải vệ sinh thường xuyên do dầu mỡ bám bẩn, nếu không chính dầu mỡ này sẽ quay ngược lại làm rỉ sét , hư hại các vành chặn kính, kiềng bếp… Sang trọng, ấn tượng, dễ sử dụng, dễ lau chùi. Sang trọng, ấn tượng, dễ sử dụng, dễ lau chùi.
An toàn – Cần kiểm tra van điều áp thường xuyên.

– Cần sử dụng ống dẫn ga tốt (có bọc kim loại bên ngoài, tránh trường hợp chuột cắn…)

– Cần cố định chắc chắn dây ga vô tường (phía vị trí đuôi chuột của bếp).

-Sử dụng bình ga composite hiện đã có trên thị trường.

– Mặt kính bếp bị nóng.

– Khi tắt bếp quạt gió vẫn hoạt động để làm nguội bếp nên chờ quạt gió dừng mới rút ổ cắm ra khỏi nguồn điện.

 

– Độ an toàn cao.

– Do mặt nồi nóng sẽ làm nóng ngược lại mặt kính bếp.

– Khi tắt bếp quạt gió vẫn hoạt động để làm nguội bếp nên chờ quạt gió dừng mới rút ổ cắm ra khỏi nguồn điện.

– Người bị bệnh tim mạch nặng, hoặc đeo máy kích nhịp tim thì không nên đứng gần.

 

Lưu ý sử dụng – Phù hợp với cách nấu số lượng nhiều, thời gian dài hơn…

– Không phụ thuộc việc mất điện lưới.

– Không cần sử dụng nồi chuyên dụng (Nồi kim loại nhiễm từ).

– Nấu nhanh, ngắn, lượng thức ăn ít.

– Cần sử dụng nồi chuyên dụng (Nồi kim loại nhiễm từ).

– Nấu nhanh, ngắn, lượng thức ăn ít.

Tính toán chi phi cho các loại bếp:

Với các số liệu ta tính toán được, một bình ga 12kg dùng để đun sôi thức ăn tương đương với 91kWh điện,Về giá cả: 12kg ga Petrolimex 12kg giá 400.000 đồng. Còn 91kWh phải trả chi phí: 2.196,7 đ/kwh x 91 ≈ 200.000 đồng.Như vậy, khi sử dụng bếp từ và bếp hồng ngoại thì chi phí sẽ giảm khoảng một nửa so với bếp ga.

Bếp đun nấu thức ăn được sử dụng thường xuyên, liên tục ở hầu hết các gia đình người Việt nên cần cân nhắc để lựa chọn loại bếp tiết kiệm năng lượng, chi phí. Mỗi một gia đình tiết kiệm được một lượng năng lượng khi đun nấu sẽ giúp xã hội tiết kiệm được lượng năng lượng to lớn và giảm phát thải khí nhà kính.

Các Đối Tác Lớn